Người nước ngoài có thể thi bằng lái xe máy không? Thủ tục đăng ký như thế nào?

Người nước ngoài có thể thi bằng lái xe máy không? Thủ tục đăng ký như thế nào?
Ngày đăng: 02/09/2021 08:17 PM

   

  Việt Nam hiện đang là một nước có nền kinh tế mở và mở cửa đón nhiều du khách nước ngoài đến du lịch, học tập, làm việc và sinh sống. Tuy nhiên, để di chuyển ở Việt Nam thì người nước ngoài cũng đang học cách lái xe máy và thi lấy giấy phép xe mới được lưu thông trên đường phố. Bạn phân vân không biết người nước ngoài có thể thi bằng lái xe máy không? Bạn có người quen là người nước ngoài và đang có nhu cầu thi lấy giấy phép lái xe máy để tiện di chuyển trên đường. Hãy cùng Đào tạo lái xe Miền Nam theo dõi để biết câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé. 

   

  Người nước ngoài có thể thi bằng lái xe máy không? 

   

  Hiện nay, ở Việt Nam, người nước ngoài có thể đăng ký thi lấy giấy phép lái xe máy. Việc này được áp dụng với những người đang cư trú, làm việc hoặc học tập tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên (có xác nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền). Các bạn có thể đăng ký học và thi lấy GPLX ngay tại các cơ sở đào tạo lái xe thuộc Sở để nộp hồ sơ dự học và thi GPLX và đóng mức phí dự thi bằng với cư dân trong nước. 

   

  Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 46 và khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ quy định đối tượng được tham gia thi sát hạch lấy GPLX tại Việt Nam:

  • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
  • Đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khoẻ, trình độ văn hóa theo quy định.

   

  Tuy nhiên, hiện nay các bài thi lý thuyết sát hạch đều là tiếng Việt nên thí sinh tham gia phải đọc và hiểu rõ tiếng Việt. 

   

   Thủ tục thi bằng lái xe máy dành cho người nước ngoài tại ViệtNam

   

  Thủ tục để làm hồ sơ xin dự thi bằng lái xe máy dành cho người nước ngoài không khác nhiều so với công dân Việt Nam. Các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau để đăng ký dự thi: 

  • Bản sao chụp  hộ chiếu, visa có thời gian lưu trú trên 3 tháng.
  • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe (theo mẫu – được phát tại văn phòng )
  • Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.  ( khám tại văn phòng khi đăng kí)
  • 4 hình chụp khổ 3×4 phông nền màu xanh.

   

  Về hình thức và bài thi đều được thực hiện giống với chương trình của người Việt. Thí sinh sẽ được làm bài thi Lý thuyết trên máy tính, yêu cầu 16/20 câu với hạng A1 và 18/20 câu hạng A2). Phần thực hành thi trên xe số hoặc xe côn tay.

   

  Thủ tục đổi GPLX cấp tại nước ngoài sang Việt Nam 

   

  Nếu bạn là người nước ngoài và đã có GPLX được cấp bởi nước ngoài, bạn vẫn có thể làm thủ tục để xin đổi sang GPLX để sử dụng tại Việt Nam. 

  Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam được quy định trong thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15 tháng 04 năm 2017 của Bộ Giao thông – Vận tải, quy định về đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo thông tư tại khoản 10, điều 33: “Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.”

   

  Điều kiện và thủ tục này như sau:

  • Người nước ngoài có thời gian cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên;
  • Giấy phép lái xe nước ngoài còn đủ các yếu tố cần thiết: Còn thời hạn sử dụng, hạng xe được phép điều khiển, không có biểu hiện tẩy xóa hoặc rách nát, không có sự khác biệt về nhận dạng;
  • Không đổi giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài, giấy phép lái xe quốc tế.

   

  Thủ tục đổi Giấy phép lái xe cho người nước ngoài:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định (mẫu dùng cho người nước ngoài);
  • Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc và đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;
  • Bản sao hộ chiếu (gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam);
  • Bản sao chụp một trong các giấy tờ sau đây: thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.

   

  Trên đây là những giải đáp về những thắc mắc đến Người nước ngoài có thi bằng lái xe máy không. Nếu bạn đang muốn đăng ký khóa thi bằng lái xe máy A1, hãy tham khảo thêm thông tin ngay TẠI ĐÂY hoặc liên hệ hotline 0377 87 0246 để được nhân viên tư vấn cụ thể cho bạn nhé. 

  Đăng ký học thử miễn phí

  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng chọn khóa học
  Vui lòng chọn nơi đăng ký
  Zalo

  Đăng ký học thử miễn phí

  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng chọn khóa học
  Vui lòng chọn nơi đăng ký