Khi nào có thể thi bằng lái xe máy? Cách tính tuổi đi thi đúng với luật mới nhất

Khi nào có thể thi bằng lái xe máy? Cách tính tuổi đi thi đúng với luật mới nhất
Ngày đăng: 02/09/2021 08:11 PM

  Xe máy là một phương tiện rất phổ biến tại Việt Nam và hầu như nhà nào cũng có ít nhất một chiếc xe. Ai ai cũng có nhu cầu di chuyển bằng xe máy trên đường phố tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện. Trong những điều kiện để được điều khiển xe máy thì tuổi tác là điều quan trọng. Có rất nhiều bạn nhỏ vô tư điều khiển xe trên đường trong khi vẫn chưa đủ tuổi và vẫn chưa có giấy phép lái xe. Vậy, khi nào có thể thi bằng lái máy và cách tính tuổi đăng ký dự thi như thế nào cho kịp ngày? Hãy cùng Đào tạo lái xe Miền Nam theo dõi nhé. 

   

  Khi nào có thể thi bằng lái xe máy? 

   

  Theo quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 - dưới 175 cc. Bên cạnh đó, người lái xe mô tô hai bánh từ 175 cc trở lên phải có bằng lái xe hạng A2.

   

  Để được cấp giấy phép lái xe các hạng trên, người học lái xe cần đảm bảo điều kiện tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

  • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam;
  • Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định.

   

  Trong đó, độ tuổi của lái xe máy được quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc;
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. 

   

  Cách tính tuổi đăng ký dự thi bằng lái xe máy

   

  Những người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được thi bằng lái xe máy hạng A1 trở lên. Tuổi dự thi bằng lái xe được tính từ ngày ghi trong giấy khai sinh đến ngày tham gia thi sát hạch lái xe. Do đó, dù bạn chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể đăng ký thi bằng lái xe nhưng ngày dự sát hạch phải từ ngày sinh nhật thứ 18 trở đi.

  Với những người từ đủ 16 - dưới 18 tuổi dù chưa được thi bằng lái xe nhưng vẫn được phép điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc. Đối với loại xe này, Luật giao thông đường bộ không có hướng dẫn về việc cấp Giấy phép cho người điều khiển, do đó, người tham gia giao thông bằng xe dưới 50 cc sẽ không cần bằng lái.

   

  Người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy bị phạt thế nào? 

   

  Theo khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt hành chính 

  • Phạt cảnh cáo: Người từ đủ 14 - dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô;
  • Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng: Người từ đủ 16 - dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cc trở lên.

   

  Theo đó, điều khiển xe máy khi không đủ tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 600.000 đồng tùy vào độ tuổi vi phạm. Ngoài ra, Cảnh sát giao thông còn được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi lái xe máy khi chưa đủ tuổi (điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

  Do đó, bạn chỉ nên lái xe khi đủ tuổi và đã có giấy phép lái xe đúng hạng bạn nhé. 

   

  >>> Nếu bạn đang có dự định đăng ký dự thi bằng lái xe máy hạng A1, hãy tham khảo ngay Những thông tin CẦN THIẾT khi đăng ký nhé. 

   

  Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc Khi nào có thể thi bằng lái xe máy?. Nếu bạn cần tư vấn thêm về giấy phép lái xe máy, hãy gọi ngay hotline 0377 87 0246 để được nhân viên tư vấn cụ thể cho bạn nhé. 

  Đăng ký học thử miễn phí

  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng chọn khóa học
  Vui lòng chọn nơi đăng ký
  Zalo

  Đăng ký học thử miễn phí

  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng chọn khóa học
  Vui lòng chọn nơi đăng ký